Giỏ hàng

Hộp đen ô tô là gì? Chức năng và cách sử dụng như thế nào?

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là thiết bị điện tử ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu thường được gắn trên ô tô hoặc các phương tiện vận tải. Ngoài chức năng cơ bản như theo dõi vị trí, vận tốc, hướng di chuyển, lộ trình di chuyển thì hộp đen còn được tích hợp thêm các chức năng mở rộng khác khi kết nối với thiết bị ngoại vi như thông báo tình trạng đóng mở cửa xe, tắt mở điều hòa, tình trạng sử dụng nhiên liệu, hình ảnh trên xe…vv. Thiết bị này thường làm bằng vỏ sắt, màu đen nên ở Việt Nam thường được gọi là “hộp đen”

hop-den-oto-la-gi

Hộp đen được gắn trực tiếp với nguồn điện của ắc-quy trên xe và lắp đặt ở khu vực khoang lái xe, nơi lái xe có thể dễ dàng nhìn thấy và nhận được các thông tin cảnh báo từ thiết bị như quá thời gian lái xe trong ngày, quá thời gian lái xe liên tục, vượt quá tốc độ cho phép …vv Theo quy định của Bộ GTVT, gắn hộp đen ô tô ở vị trí thích hợp, không gây cản trở đến quá trình lái xe của tài xế, không gắn ở nơi quá khó tìm, khó nhận biết,… để khi lực lượng chức năng kiểm tra có thể thấy được hộp đen và các dữ liệu hiển thị. Đồng thời, trường hợp xấu nhất là xảy ra sự cố, hộp đen cũng được tìm thấy dễ dàng

Chức năng của hộp đen ô tô

  • Hiển thị tình trạng hoạt động: Hộp đen ô tô có khả năng tự thông báo các hoạt động của chính nó khi lắp đặt và vận hành trên ô tô. Các thông số như: sóng, tín hiệu định vị GPS, bộ nhớ lưu trữ và khả năng kết nối với máy chủ.
  • Ghi và sao lưu dữ liệu: Hộp đen sẽ ghi và sao lưu lại các dữ liệu về lộ trình, tốc độ, tọa độ, thời gian bật và tắt máy của ô tô.
  • Truyền dữ liệu về máy chủ: Hộp đen có thể gửi dữ liệu giám sát hành trình và về máy chủ giúp cơ quan chức năng và doanh nghiệp quản lý phương tiện hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Cài đặt tham số: Hộp đen ô tô có chức năng cài đặt các thông tin cơ bản về hệ số xung/km, phương pháp đo tốc độ, tốc độ giới hạn, ngày lắp đặt và sửa đổi thiết bị.
  • Trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính: Khi phương tiện của bạn gặp sự cố và cần tìm hiểu nguyên nhân sự việc, cơ quan chức năng có thể kiểm tra hộp đen ô tô và truy xuất dữ liệu đã được sao lưu trên hộp đen.

Cách sử dụng hộp đen ô tô như thế nào?

Sau khi lắp đặt thì kỹ thuật viên sẽ cung cấp cho bạn một tài khoản để truy cập trên phần mềm giám sát của chúng tôi tại địa chỉ: https://hopden.htxminhhuy.com

Nếu đăng nhập thành công bạn sẽ nhìn thấy danh sách các phương tiện của mình như hình bên trên với các thông số như trạng thái dừng đỗ hay di chuyển, vị trí kinh độ, vĩ độ của xe. Bấm chọn phương tiện cần xem có thể biết được chi tiết lộ trình di chuyển của xe, xe đã đi những đâu, địa điểm dừng đỗ thế nào, tổng quãng đường xe đã di chuyển..vv Ngoài ra nếu xe có gắn các thiết bị ngoại vi như cảm biến nhiên liệu, nhiệt độ thì bạn cũng có thể dễ dàng xem được.

Danh mục tin tức

Từ khóa